Chữa bệnh đường ruột ở gà thế nào hiệu quả và nhanh chóng?

Chữa bệnh đường ruột ở gà làm sao hiệu quả mà tiết kiệm thời gian là nghĩ vấn của nhiều người hiện nay. Lý do bởi nếu để tình trạng này kéo dài càng lâu thì sức khỏe chiến kê càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để có thông tin trả lời câu hỏi này các bạn hãy theo dõi nội dung chia sẻ ngay sau đây. 

Tìm hiểu một số loại bệnh đường ruột ở gà

Để chữa bệnh đường ruột ở gà trước tiên các bạn cần tìm hiểu rõ về những bệnh lý này. Bên dưới là một số tình trạng về hệ tiêu hóa mà chiến kê hay mắc phải để mọi người tìm hiểu chi tiết.

Viêm ruột hoại tử – Bệnh đường ruột thường thấy ở gà

Bệnh viêm ruột hoại tử rất hay gặp ở gà trong giai đoạn từ 2 – 5 tuần tuổi. Tình trạng này do một loại vi khuẩn có tên Clostrium perfringens gây ra. Bệnh viêm ruột hoại tử nếu kéo dài sẽ làm hỏng niêm mạc đường ruột, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê, trường hợp nặng sẽ tử vong.

Viêm ruột hoại tử – Bệnh đường ruột thường thấy ở gà

Các chú gà bị viêm ruột hoại tử thường mang biểu hiện rất dễ nhận biết là phân màu đen nặng hơn sẽ có máu và bọt khí. Khi chiến kê mắc bệnh này thường rất biếng ăn, chậm lớn và đặc biệt luôn trong tình trạng mệt mỏi, lờ đờ. Do vậy để đảm bởi sức khỏe của chiến kê mọi người cần tìm ngay phương pháp chữa bệnh đường ruột ở gà. 

Thương hàn, bạch lỵ  – Bệnh đường ruột ở gà 

Bệnh lý thương hàn, bạch lỵ ở chiến kê nguyên nhân là do Salmonella Pullorum gây ra. Hiểu một cách đơn giản thì đây là một dạng chiến kê bị nhiễm khuẩn đường ruột. Biểu hiện của bệnh này rất dễ nhận biết là các chú gà đi ngoài xuất hiện phân màu trắng vàng.

Xem thêm về: Đá Gà 68 – Cá Cược Đá Gà 68 Uy Tín Nhất Năm 2023

Khi chiến kê gặp phải tình trạng này có rất nhiều những biểu hiện khác nhau. Ví dụ: biếng ăn, tiêu hóa không tốt, chân sưng phồng dẫn đến đi lại khó khăn hoặc luôn trong tình trạng ủ rũ như sắp chết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cách chữa bệnh đường ruột ở gà. Vậy nên sư kê có thể tìm kiếm và sử dụng một phương pháp thích hợp nhất cho mình.

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng xảy ra do một loại vi khuẩn tên Eimeria xâm nhập vào đường tiêu hóa của chiến kê qua đường thức ăn, nước uống. Bệnh cầu trùng rất phổ biến và thường gặp ở mọi độ tuổi của chiến kê dù là khi còn nhỏ hay trưởng thành.

Bệnh cầu trùng

Biểu hiện của bệnh cầu trùng rất dễ phát hiện khi quan sát. Cụ thể là chiến kê đi ngoài có phân trộn lẫn lẫn máu và bọt. Ngoài ra các chú gà luôn trong tình trạng hốc hác gầy dơ xương do thiếu máu hoặc ủ rủ chỉ nằm yên 1 chỗ trong thời gian dài,…

Bệnh đường ruột E.coli ở gà

Để chữa bệnh đường ruột ở gà thì đầu tiên mọi người cần tìm nguyên nhân gây bệnh E.coli. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này ở chiến kê. Tuy nhiên vi khuẩn Escherichia coli vẫn là nguyên nhân thường gặp nhất. Triệu chứng của bệnh là phân gà đi có màu xanh trắng xem lẫn máu. 

Bệnh giun, sán

Bệnh giun sán ở gà thường do 2 loại chính là Ascaridia và Tapeworm gây ra. Tình trạng này thường rất bình thường khi mắc phải chiến kê thưởng sẽ mệt mỏi, gầy yếu. Tuy nhiên trong một số trường hợp sán bò lên mắt sẽ gây tổn thương niêm mạc của gà. Cách chữa bệnh đường ruột ở gà khá đơn giản là chó chiến kê uống thuốc tẩy giun sán định kỳ.

Bệnh đầu đen

Gà bị bệnh đầu đen ở gà nguyên nhân chủ yếu là do vật nuôi ăn phải thức ăn đã nhiễm Histomonas meleagridis. Bệnh này rất nguy hiểm cho chiến kê và có tỷ lệ chết cao nên nếu không điều trị kịp thời. Khi bị đầu đen các chúa gà thường có biểu hiện đau ốm và đi ngoài màu vàng.

Cách chữa bệnh đường ruột ở gà cụ thể, hiệu quả cao 

Sau khi hiểu rõ về các bệnh đường ruột ở gà và nguyên nhân gây bệnh mọi người có thể dễ dàng tìm ra cách chữa. Bên dưới là một số phương pháp điều trị cụ thể, hiệu quả cao tương ứng từng bệnh lý để bạn tìm hiểu.

Cách chữa bệnh đường ruột ở gà cụ thể, hiệu quả cao

Cách chữa viêm ruột hoại tử

Để điều trị bệnh hoại tử ruột gà bạn có thể dùng các dòng thuốc kháng sinh như: Enrofloxacin, Hanquinol hoặc Amoxicillin. Để có hiệu quả tốt nhất bạn nên cho gà uống liên tục 5 ngày. Đồng thời mọi người cũng cần bổ sung thêm cho chiến kê một số loại vitamin tổng hợp, chất điện giải, men tiêu hóa và thuốc giải độc gan.

Phương pháp chữa bệnh đường ruột ở gà khi bị thương hàn, bạch lỵ

Theo đánh giá từ đa số sư kê thì cách chữa thương hàn, bạch lỵ tương đối dễ. Cụ thể người nuôi chỉ cần giữ đủ nhiệt độ để cơ thể chiến kê luôn được ấm áp. Đồng thời bảo vệ chiến kê tránh thời tiết lạnh hay gió lùa. Cùng lúc đó các bạn hãy cho gà uống các loại thuốc, ví dụ: EnroFloxacin, Neomycin, Neoxin hoặc Ampicoli từ 3 đến 5 ngày tùy thể trạng sẽ có thể điều trị dứt điểm.

Cách điều trị bệnh cầu trùng

Để điều trị cầu trùng ở gà hiệu quả mọi người có thể dùng một trong các loại thuốc như: Diclacoc, ESB3 hoặc Diclazuzin. Liều lượng sử dụng cho mỗi chú gà thường từ 3 đến 5 ngày phục thuộc vào tình trạng bệnh và trọng lượng chiến kê. Để đảm bảo nhất các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh Ecoli

Cách chữa bệnh đường ruột ở gà với bệnh Ecoli hiệu quả nhất là sư kê nên kết hợp 2 loại thuốc Florfennicol và Doxycylin cho gà uống khoảng 5 ngày. Những loại dược phẩm này rất dễ mua mọi người rất dễ tìm thấy tại các hiệu thuốc trên thị trường. Trường hợp không có 2 dòng trên bạn cũng có thể cho chiến kê uống Oxytetracyclin hoặc Lincospecto. 

Cách trị giun sán cho gà 

Phương pháp chữa giun sán ở gà tương đối dễ nên bất kể người nuôi nào cũng có thể thực hiện. Cụ thể các bạn chỉ việc mua thuốc thú y tẩy giun sán cho chiến uống hoặc trộn lẫn vào thực ăn là được. Theo ý kiến từ bác sĩ sư kê nên cho gà 2 lần liên tục, khoảng cách mỗi lần tẩu là 4 ngày sẽ có hiệu quả cao.

Cách trị giun sán cho gà

Cách chữa bệnh đường ruột ở gà với bệnh đầu đen

Hiện tại rất nhiều thuốc mang tác dụng trị được bệnh đầu đen hiệu quả. Cụ thể người nuôi có thể sử dụng theo tiêu chuẩn sau: thuốc Sul-depot: 2ml, T cúm gia súc: 1g, Hepaton: 1g, Super Vitamin: 1g. Tất cả đem pha chung với 1 lít nước rồi chiến kê uống liên tục 4 – 5 ngày sẽ khỏi.

Kết luận 

Nội dung trên là thông tin về các bệnh lý và những phương pháp chữa bệnh đường ruột ở gà để các bạn tìm hiểu. Mong rằng tất cả dữ liệu trong bài viết sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về tình trạng sức khỏe chiến kê. Từ đó bạn sẽ tìm ra biện pháp chữa bệnh kịp thời để đảm bảo và chăm sóc các chú gà hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *