Tổng hợp thông tin hướng dẫn chăm sóc gà Araucana chi tiết

Hướng dẫn chăm sóc gà Araucana được cập nhật trong bài viết đảm bảo anh em có thể tìm hiểu thêm về giống gà đặc biệt này. Cách chăm sóc giống gà này cũng tương đối đơn giản, anh em hoàn toàn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết. 

Tổng quan tìm hiểu về giống gà Araucana

Gà Araucana có nguồn gốc là một giống gà nuôi của Mỹ. Nhiều người còn biết tới giống gà này với cái tên khác là gà đẻ trứng Phục sinh. Qua đó có thể thấy đây là một giống gà khá đặc biệt được nuôi dưỡng để sản xuất ra trứng màu xanh lam.

Những điểm khác biệt của gà Araucana chính là điều khiến nhiều người đặc biệt yêu thích và tìm mua bằng được giống gà này. Giống gà này thường có ngoại hình tối đa 55-60 cm. Trung bình một con gà có thể đạt được 3-3,5kg với tuổi thọ ước tính khoảng 6 năm.

Chính những điểm khác biệt này khiến cho nhiều người luôn quan tâm tìm kiếm về cách hướng dẫn chăm sóc gà Araucana đảm bảo nuôi được con gà khỏe đảm bảo cung cấp trứng chất lượng.

Gà Araucana là giống gà có gen đặc biệt giúp chúng có thể sản xuất trứng có màu xanh hoặc nhiều thể màu sắc xanh khác nhau. Trứng gà Araucana là một trong những giống trứng khá hot trên thị trường nhưng nếu anh em ép đẻ trứng sẽ gây hại cho gà. 

Tìm hiểu về gà Araucana
Tìm hiểu về gà Araucana

Hướng dẫn chăm sóc gà Araucana chi tiết

Một con gà Araucana trưởng thành có thể là một con gà trưởng thành sẽ vô cùng cường tráng và có thể chịu được nhiều môi trường và khí hậu khác nhau. Tuy nhiên nên không chăm sóc cẩn thận nhiều gà non khó có thể trưởng thành. 

Do đó, anh em Daga88vn.net cần đặc biệt lưu ý về cách nuôi dưỡng giống gà này. Tham khảo một số kinh nghiệm nuôi dưỡng giống gà Araucana.

Chọn giống gà kỹ lưỡng 

Anh em khi quyết định nuôi gà Araucana nên cân nhắc trong khâu lựa chọn giống nuôi, cũng như nhà cung cấp giống uy tín trên thị trường. Anh em nên tìm hiểu thông tin về các nhà cung cấp trước khi lựa chọn mua gà giống.

Theo hướng dẫn chăm sóc gà Araucana của chuyên gia lâu năm, anh em có thể tìm các website chính thức để tham khảo đánh giá của người mua trước đó và nên đến tận trại gà lựa chọn gà giống. Đảm bảo có thể mua được gà giống đảm bảo chất lượng.

Nên kiểm tra kỹ về chất lượng của gà mái, gà trống trong đàn bố mẹ thúc giống. Đặc biệt nếu nuôi số lượng lớn cần lưu ý loại bỏ những con gà yếu và có dị tật không mong muốn để đảm bảo tiêu chuẩn của gà. 

Chuồng trại

Mặc dù Araucana có vẻ ngoài khá nhỏ bé tuy nhiên để gà phát triển bình thường thì vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ môi trường sống. Theo hướng dẫn chăm sóc gà Araucana, người nuôi nên xây chuồng rộng khoảng 2 mét vuông.

Nếu xây chuồng nhỏ hơn mức quy định sẽ khiến cho gà bị thiếu môi trường sinh sống và không đủ không gian để dang cánh. Điều này sẽ khiến xảy ra tình trạng gà cùng một đàn đánh nhau dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Trung bình trong một chuồng nuôi khoảng 8 đến 12 con gà mái thì chỉ nên thả một con gà trống. Lưu ý chúng ta chỉ tiến hành tách nuôi riêng một con gà mái với một con gà trống để có thể đảm bảo hiệu quả quá trình giao phối.

Đồng thời, anh em nên lưu ý xây chuồng thoáng gió để đảm bảo môi trường sống của gà luôn khô ráo và không bị ẩm ướt. Nếu chuồng nuôi bị ẩm mốc thì gà Araucana sẽ rất dễ mắc phải các vi khuẩn gây bệnh phổ biến. 

Đảm bảo chuồng nuôi Araucana
Đảm bảo chuồng nuôi Araucana

Đảm bảo khu vực đi bộ

Trong hướng dẫn chăm sóc gà Araucana, anh em cần lưu ý xây dựng thêm khu vực đi bộ bên cạnh chuồng nuôi. Gà Araucana rất thích đi bộ và hay bay trong chuồng nên khu vực đi bộ cần được rào bằng lưới.

Do đó, người nuôi có thể tiến hành xây dựng khu vực đi bộ riêng cho gà. Có thể thiết kế các cành cây với độ cao khác nhau giúp gà Araucana có thể bay khi muốn và không tìm cách trốn khỏi chuồng.

Nếu không đáp ứng được môi trường đi bộ cho cả đàn, gà Araucana thường sẽ xảy ra tình trạng phá chuồng hoặc tìm cách trốn chuồng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng khá lớn tới môi trường sống của cả đàn. 

Cho ăn đúng cách

Nhằm đảm bảo cho giống gà Araucana được phát triển khỏe mạnh, đòi hỏi người nuôi phải xây dựng một chế ăn uống phù hợp. Giúp gà cân bằng được các dưỡng chất đảm bảo tuổi thọ. 

Nghiên cứu hướng dẫn chăm sóc gà Araucana, anh em khi nuôi gà cần chú ý về chế độ ăn của gà con. Thức ăn phải được say vụn khoảng 20% đối với những con gà dưới mười tám tuần tuổi. 

Với các giống gà lớn hơn có thể cho ăn thức ăn viên hoặc chỉ say vụ thức ăn khoảng 16%. Nên thường xuyên kết hợp thóc với các thực phẩm dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng cho gà. 

Đảm bảo máng ăn và máng đựng nước thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ và thay máng. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp gà mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan trên thức ăn để bẩn. 

Hướng dẫn bổ sung thức ăn
Hướng dẫn bổ sung thức ăn

Định kỳ kiểm tra sức khỏe

Anh em nên thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của gà Araucana hàng tuần đặc biệt là gà dưới 18 tuần tuổi. Bởi đây là thời điểm khá nhạy cảm mà gà có thể nhiễm các thể bệnh phổ biến trên gà.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn chăm sóc gà Araucana, giúp người nuôi có thể phát hiện kịp thời các trường hợp gà bị nhiễm bệnh. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý bệnh kịp thời đảm bảo sức khỏe cho cả đàn gà. 

Trong trường hợp phát hiện gà bệnh, người nuôi không nên tự ý cho dùng thuốc mà cần tiến hành cách ly và đưa gà tới cơ sở thú ý gần nhất. Tiến hành điều trị theo ý kiến của bác sĩ thú y để xử lý triệt để tình trạng bệnh trên gà Araucana.

Tiêm vắc xin cho gà Araucana

Để đảm bảo hệ miễn dịch cho gà, anh em nên lưu ý về thời gian tiêm vắc xin. Ngay khi gà đủ tuần tuổi với các mũi vắc xin khác nhau, người nuôi nên tiến hành tiêm vắc xin cho gà của mình.

Gà Araucana là giống gà nhà nên hoàn toàn có thể tiêm các dòng vắc xin thông thường theo hướng dẫn chăm sóc gà Araucana. Một số vắc xin ngừa bệnh nên tiêm trước cho gà như: bệnh cầu trùng hay dịch tả, viêm phế quản, giảm đẻ hoặc bệnh phù. 

Tiêm vắc xin
Tiêm vắc xin

Kết luận

Qua những nội dung thông tin được tổng hợp trong bài viết, anh em có thể nghiên cứu thêm về cách chăm sóc giống gà Araucana đặc biệt. Hy vọng với hướng dẫn chăm sóc gà Araucana chi tiết trên đây, anh em có thể thành công nhân giống và phát triển đàn gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *