Bật mí 4 bí kíp tập lực cho gà chọi hiệu quả nhất

Tập lực cho gà chọi giúp cho gà chiến của anh em có thể chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi ra trận. Tham khảo thông tin trong bài viết để có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp tập lực hiệu quả cho chiến kê.

Khái quát tập lực cho gà là gì?

Tập lực cho gà chọi là một trong những phương pháp rèn luyện thể lực cho gà luôn được sư kê chú trọng cùng với chế độ dinh dưỡng thường ngày. Những phương pháp tập lực này có thể giúp gà rèn luyện thêm sức bền, tăng cường cơ bắp, đảm bảo chiến kê có thể di chuyển linh hoạt và dẻo dai hơn. 

Tìm hiểu bài tập lực cho gà

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tập lực cho gà được chia sẻ như: chạy lồng, vần hơi, om bóp,… Tuy nhiên mỗi bí kíp đều sở hữu hiệu quả khác nhau. Do đó người chơi nên nghiên cứu trước để có thể áp dụng phù hợp trên chiến kê của mình. 

Bật mí phương pháp tập lực cho gà chọi

Hiện nay có một số phương pháp tập luyện thể lực cho gà chiến được sử dụng khá phổ biến đó chính là: chạy lồng hay luyện hẫng chân rơi tự do, hay tập xoay trở trong phạm vi hẹp,… Anh em có thể nghiên cứu và kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp.

Chạy lồng

Chạy lồng là một trong những bài tập nền tảng giúp chiến kê có thể rèn luyện thể lực khỏe mạnh và dẻo dai. Sau khi gà chiến của anh em đã được cắt tai tích cũng như tỉa lông thì có thể cân nhắc bắt đầu cho chạy lồng. 

Thông thường sư kê khuyên nên cho gà luyện tập chạy lồng vào buổi sáng sớm khi gà mới ngủ dậy là tốt nhất. Bởi đây là thời điểm sức khỏe và độ dẻo dai của gà đạt được tốt nhất. 

Tuy nhiên, khi tập lực cho gà chọi nên đặc biệt lưu ý không nên cho gà chạy lồng ngay khi vừa bắt gà ra khỏi chuồng. Anh em cần tiến hành đặt gà dưới đất rồi nhẹ nhàng tiến hành massage giúp cho gà đạt được thoải mái và sung mãn hơn. 

Cùng lúc đó sẽ bắt một con gà khác thực hiện nhốt vào trong một bội có kích thước đủ để gà có thể đi lại cũng như vỗ cánh thoải mái. Sau đó tiếp tục sử dụng một bội khác có kích thước lớn hơn úp bên ngoài bội đã nhốt gà. 

Cuối cùng thả gà cần tập lực vào để hai con gà có thể nhìn thế nhau. Cứ như vậy một bên cần tìm đường vào một bên cần tìm đường ra sẽ chạy vòng vòng. Thời gian phù hợp để tập lực cho gà liên tục 30 phút mỗi ngày thì cho gà nghỉ. 

Bên cạnh đó có một số nội dung anh em cũng nên đặc biệt lưu ý trong quá trình áp dụng phương pháp chạy lồng vào tập lực:

Cách thức chạy lồng

  • Khi thực hiện tập lực cho gà chọi, anh em nên lựa chọn loại bội khít để gà không thể lọt đầu ra ngoài. 
  • Đặc biệt cần lưu ý nên lựa chọn gà mồi cùng thể trạng để chiến kê chạy lồng tốt hơn.
  • Có thể kết hợp đeo thêm chì ở chân để rèn luyện đôi chân khỏe khoắn, ra tăng khả năng ra đòn hiểm hóc. 
  • Khoảng cách giữa hai bội không nên quá hẹp hoặc quá rộng, cách nhau khoảng 1cm là phù hợp nhất. 
  • Mặt sàn sử dụng để úp bội cũng nên lựa chọn là đất nền hoặc được lót sắn tránh chọn phần phần nhiều đá sỏi có thể làm ảnh hưởng tới chân gà.

Hẫng chân rơi tự do

Đây là một trong những phương pháp tập lực cho gà chọi giúp chiến kê có thể rèn luyện đôi chân khỏe cũng như có thể chắc gân gối hơn rất nhiều. Sư kê lâu năm thường lựa chọn phương pháp này để rèn luyện một chiến kê có sức đá siêu ấn tượng. 

Để thực hiện được bài tập hẫng chân rơi tự do đòi hỏi phải lựa chọn vị trí có phần đất mềm không có sỏi đá. Trong trường hợp tại gia không có đất mềm thì anh em có thể sử dụng một miếng đệm lót trên sân bê tông phẳng.

Quy trình thực hiện bài tập hẫng chân rơi tự do tập lực cho gà chọi cụ thể như sau: 

  • Để tay phải lên phần lườn trước của gà, tay trái đặt tại khu vực lườn sau, nâng gà lên khoảng 30cm so với đất nền rồi thả cho gà rơi tự do. 
  • Trong 3 ngày đầu tiên chỉ nên để gà chiến tập khoảng 20 lần/ngày, sau đó có thể nâng dần lên khoảng 25 lần/ ngày. Cứ như vậy tăng dần số lần tập luyện theo thời gian cho tới khi gà chiến có thể đạt được 200 lần/ ngày.

Nhồi gà

Nhồi gà cũng là bí kíp giúp gà chiến của anh em có thể rèn luyện khả năng phản xạ nhạy bén cho gà. Đồng thời bài tập này cũng giúp các tư thế bung chân ra đòn của chiến kê trở nên nhuần nhuyễn hơn. 

Để có thể đạt hiệu quả tập lực cho gà chọi tốt nhất có thể kết hợp với bài tập hẫng chân đá tự do. Tay trái đặt trên lưng đuôi, tay phải đặt tại lườn trước rồi hất nhẹ tay lên sau đó bất ngờ thả tay.

Lúc này gà sẽ bị hẫng chân và vỗ cánh liên hồi để lấy lại thăng bằng. Đồng thời theo phản xạ hai chân của gà cũng sẽ bung ra để tìm cách đáp xuống đất an toàn nhất.

Xem thêm về: Bật mí cách chọn gà mái đúc chiến kê siêu chất

Xoay trở trong phạm vi hẹp

Bài tập này được thực hiện giúp gà tương tác cùng các sư kê. Sư kê sẽ đứng thẳng và hơi nghiêng về phía trước. Sau đó đặt gà trên đất mềm hoặc một miếng đệm lót.

Xoay trở giúp gà tăng sức chiến của chân

Anh em để áp phần cổ tay sát với phần cổ chân gà, lúc này lấy trọng tâm là chân gà chiến. Tiếp theo, từ từ xoay người để gà có thể di chuyển nhanh hơn. Trong quá trình thực hiện nên điều chỉnh tốc độ xoay để có thể theo kịp gà. 

Cuối mỗi lần tập lực cho gà chọi, anh em nên tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng cho gà. Chủ yếu nên xoa bóp ở phần đùi và vùng hồng, sau đó tiến hành kết hợp bổ sung thêm thực phẩm dưỡng chất cho gà ăn. 

Anh em nên lưu tâm chăm sóc cẩn thận, có thể giã nhỏ phần ngải cứu với một chút muối rồi nhét vào miệng gà để tránh chiến kê bị đờm sau quá trình tập luyện. Nên cân nhắc thời điểm phù hợp để tránh gà bị tập quá sức gây phản tác dụng. 

Đeo tạ khi tập lực cho gà chọi có tốt không?

Nhiều anh em thường xuyên thắc mắc có nên đeo tạ cho gà trong quá trình tập lực hay không? Trên thực tế việc đeo tạ có thể giúp gà tăng thêm phần lực ở chân. Đảm bảo khi vào trận đá, sức tấn công của chiến kê sẽ mạnh hơn.

Đeo tạ cho gà chiến

Anh em có thể sử dụng kết hợp đeo tạ mỗi ngày, ngay cả khi cho gà thực hiện chạy bội vẫn nên đeo tạ. Chỉ khi nào gà được xổ thì mới bỏ tạ ra. Anh em nên cân đối trọng lượng của gà để lựa chọn loại tạ phù hợp. 

Ví dụ: Nếu chiến kê của anh em được khoảng 3kg thì nên đeo tạ có khối lượng khoảng 50 gam mỗi bên chân. Tuy nhiên anh em nên nhở tạ được dùng để cân gà phải là chì tấm được làm bằng lưới. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp các phương pháp tập lực cho gà chọi hiệu quả. Anh em có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp giúp gà chiến của mình tăng thêm sức mạnh. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *