Bật mí cách chọn gà mái đúc chiến kê siêu chất

Cách chọn gà mái đúc luôn là vấn đề đau đầu của sư kê lâu năm. Để sở hữu được một chú gà chiến bất bại, anh em nên tham khảo những bí kíp chọn gà mái đúc siêu chuẩn trong bài viết sau.

Mẹo chọn gà mái theo hình dáng

Gà con sẽ được thừa hưởng 70% đặc tính từ gà mẹ và 30% là của gà bố. Do đó giống gà mái chọi được dùng để đúc giống cần phải đảm bảo được lựa chọn kĩ lưỡng. 

Anh em có thể quan sát ngoại hình của gà mái để lựa chọn được gà tốt nhất dùng để đúc giống. Thông thường các sư kê rất chú ý tới việc chọn gà qua hình dáng đầu, mào, mắt, và mỏ,…

Chính vì vậy, ngoại hình là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cách chọn gà mái đúc để có thể xác định được dòng tốt nhất. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật mà anh em nên lưu ý khi quan sát chọn gà mái.

Chọn gà mái theo dáng hình

Phần đầu 

Khi quan sát hình dáng của gà mái chọi, anh em cần lưu ý chọn những con gà sở hữu phần đầu có dáng thon dài về phía thân. Tỷ lệ phần đầu và cổ tốt nhất để lựa chọn tốt nhất là 1:1. 

Khuôn mặt của một gà mái nên lựa chọn đó là một con gà toát lên sự dữ dằn, lanh lẹ. Đảm bảo cách chọn gà mái đúc qua phần đầu đảm bảo lựa chọn đúng đắn. 

Phần mắt và mào gà

Anh em nên cân nhắc lựa chọn những con gà mái có dáng mồng dâu nhỏ, màu đỏ tươi. Đặc biệt nên lưu ý lựa chọn phần mào gà nên chọn là gà mái có mào dáng thẳng và không bị nghiêng ngả sang các bên. 

Mắt của những con gà mái giống tốt thường rất sáng và đặc biệt tinh anh, đôi mắt đảo liên tục quan sát xung quanh. Một trong những gà mái nên chọn phải có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã là giống gà được đánh giá rất cao.

Xem thêm về: Tìm hiểu về bệnh EDS trên gà và cách chữa hiệu quả

Dáng mỏ

Cách chọn gà mái đúc qua dáng mỏ phải lựa chọn gà có mỏ chắc chắn, cứng cáp và tỷ lệ cân bằng với phần đầu, khi banh miệng gà có thể thấy bên trong có độ rộng. Ngoài ra anh em nên chọn gà mái có cánh mũi to là dáng siêu chuẩn để đúc chiến kê.

Phần cổ

Kinh nghiệm được sư kê lâu năm chia sẻ trong việc chọn gà mái chọi đúc giống chính là: ôm gà mái trong tay một cách thoải mái, sau đó tiến hành vuốt vào phần cổ gà ngược từ dưới lên. 

Nếu anh em thấy phần cổ gà liền mạch xương và cổ đặc thì đây chắc chắn là một trong những gà giống nên lựa chọn. Theo kinh nghiệm về cách chọn gà mái đúc nhưng con gà mái có phần xương liền thường sẽ có độ săn chắc nhỉnh hơn. 

Đặc biệt nên chọn gà mái có “liên mã đề”, đây là gà mái sở hữu phần lông được phủ từ phần đỉnh đầu cho đến tới hết phần cổ. Anh em không nên bỏ lỡ gà mái giống như vậy bởi đây là con gà được đánh giá rất tốt.

Thân hình của gà mái giống nên chọn

Sau khi đánh giá dựa những yếu tố về ngoại hình của gà mái giống. Yếu tố tiếp theo anh em nên lưu ý và xét một số yếu tố về thân hình của gà mái với những yếu tố như sau: 

Thân hình gà mái nên chọn

 • Ức gà: Phần đầu tiên mà anh em nên lưu ý lựa chọn đó là phần ức có dáng ưỡn về phía trước, đặc biệt lườn thẳng và không bị nghiêng lệch về bên nào.
 • Vai gà: Hệ thống vai nở và to đảm bảo phần xương gà liền mạch, chắc chắn, đây là một yếu tố rất tốt để đúc gà giống.
 • Cánh gà: Trong cách chọn gà mái đúc anh em nên chú ý tới phần lông khu vực cánh gà, nên lựa chọn giống có lông cánh to và dày. Đồng thời kết cấu cánh ốp chặt vào thân bao phủ gần như phần phao câu và lưng.
 • Phao câu: Anh em không nên bỏ qua một con gà mái có phần phao câu to và nhiều lông che phủ hết phần mông của gà.
 • Xương ghim: Cần lưu ý tới phần lựa chọn gà có ghim khít thay vì những con gà mái có ghim hở.
 • Chân gà: Khi xét về chân gà, điều đầu tiên anh em nên chú ý đó chính là vảy trên chân gà. Những con gà mái sở hữu vảy đẹp chính là điều kiện quyết định đến sức chiến của gà chọi dòng sau. 
 • Tư thế: Một con gà mái chọi sở hữu tư thế đi đứng có dáng giọt mưa thường sẽ được giới chuyên gia đánh giá cao hơn trong khả năng đá hay hơn gà có dáng đòn cân.

Chọn gà mái đúc theo dòng

Ngoài việc lựa chọn gà giống dựa theo ngoại hình hay dáng chuẩn, anh em nên lưu ý thêm về dòng gà làm giống đúc chiến kê. Một trong những cách chọn gà mái đúc theo dòng mà anh em nên lưu ý đó là: 

 • Khi anh em đã lựa chọn được một chú gà trống tốt thì khi đúc lứa đầu tiên không nên giữ tiếp gà mái trong lứa này để gây giống. Gà mái trong lứa đầu vẫn còn mang gen thuần của gà cồ nên lứa con không chắc chắn. 
 • Để cẩn thận nên đợi khi chọn được gà trống cho lứa con thứ 2 thì mới tiếp tục dùng gà mái trong lứa để đúc giống. Ngoài ra cũng nên lưu ý việc giao phối cận huyết để tránh gà con bị dị tật với tỷ lệ cao. 
 • Cách chọn gà mái đúc nên chọn dòng thuần chủng thường sẽ có nhiều ưu điểm hơn gà mái lai. Bởi gà con sẽ nhận được tới 70% gen tốt hưởng từ gà mái do đó nên tránh chọn gà lai sẽ mất đi nguồn gen quý.
 • Khi nuôi gà mái để gây giống thì nên nuôi thả tự nhiên, tránh việc nhốt suốt trong chuồng khiến gà mất đi tinh thần. Đồng thời nên bổ sung thêm Vitamin cần thiết cho gà mái. 

Chọn dòng gà mái

Dựa theo kỹ năng để chọn gà mái đúc 

Kỹ năng ra đòn là một trong những kỹ năng hàng đầu giúp sư kê đưa ra quyết định lựa chọn gà mái làm giống. Thông thường gà mái nên chọn để gây giống thường đáp ứng được các kỹ năng và yếu tố sau:

 • Gà mái phải đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, và ít bị lây nhiễm bệnh.
 • Cách chọn gà mái đúc theo kỹ năng nên lưu ý gà giống phải có tính hung hăng, và lì đòn.
 • Đôi mắt của gà mái đúc tinh anh, và sắc lẹm, ánh mắt hung ác khiến đối thủ phải khiếp sợ.
 • Với những dòng gà mái giống đã đúc nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh, thì chắc chắn đây là lựa chọn hàng đầu mà anh em nên lưu ý khi chọn làm giống.

Quan sát kỹ năng để chọn gà

Kết luận

Qua những nội dung được tổng hợp trong bài viết, anh em có thể nắm bắt thêm về cách chọn gà mái đúc. Thông qua đó anh em có thể áp dụng kinh nghiệm và lựa chọn thành công gà mái đúc ra chiến kê bất bại. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *