Tìm hiểu về dấu hiệu và cách chữa bệnh phổi ở gà hiệu quả

Bệnh phổi ở gà là một trong những chủng bệnh vô cùng nghiêm trọng mà anh em sư kê nên đặc biệt chú ý. Một khi đã mắc bệnh phổi nhưng không được chữa trị sớm sẽ khiến tình trạng của gà vô cùng nguy hiểm. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi trên gà chiến

Gà chiến của anh em hoàn toàn có thể bị viêm phổi đặc biệt là trong môi trường sinh sống, khí hậu Việt Nam. Có thể điểm qua một vài nguyên nhân gây bệnh trên gà như sau: 

 • Nhiễm vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh viêm phổi sau khi xâm nhập vào hệ hô hấp của gà đó chính là chủng vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum, Pasteurella multocida và Escherichia coli.
 • Nhiễm trùng virus: Một số loại virus gây bệnh phổ biến trên gà thường tấn công vào hệ hô hấp đó chính là virus gumboro (IBD), virus Newcastle (NDV) và virus cúm gà (AI).
 • Môi trường không đảm bảo: Gà chiến nếu được nuôi trong môi trường sống thiếu vệ sinh và có dấu hiệu ẩm ướt, tắc nghẽn hoặc không thông thoáng thường sẽ có khả năng bị nhiễm bệnh phổi ở gà khá cao.
 • Stress: Nếu các sư kê không có chế độ tập luyện phù hợp cho gà cũng như thường xuyên thay đổi môi trường sống hay thức ăn không đảm bảo sẽ dẫn tới tình trạng gà stress làm suy giảm hệ miễn dịch. 
 • Gà bị nhiễm ký sinh: Đây là một trong những nguyên nhân vô cùng phổ biến, khi trong môi trường sống của gà thường tồn tại một số loại ký sinh trùng như Giun tròn (Ascaridia galli) và Giun tóc (Capillaria spp) có thể gây ra viêm phổi.

Nguyên nhân gây viêm phổi ở gà

Từ những nguyên nhân gây bệnh phổi ở gà ở trên có thể thấy để ngăn ngừa các rủi ro, sư kê cần đảm bảo xây dựng cho gà chiến của mình môi trường sinh sống đảm bảo thoáng đã. Cũng như ổn định môi trường tránh gây tình trạng gà stress.

Để nâng cao sức đề kháng cũng nên tăng cường chất dinh dưỡng phù hợp trong khẩu phần ăn và thường xuyên kiểm tra. Định kỳ tiêm phòng ngừa các chủng vi khuẩn mới là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa viêm phổi.

Xem thêm về: Cho gà ăn gì trước khi đá để tăng cường sức khỏe và chiến thắng 2023

Một số triệu chứng bệnh phổi ở gà cần lưu ý

Các triệu chứng bị viêm phổi trên mỗi giống gà có thể khác nhau, điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ nhiễm trùng hiện tại. Tuy nhiên khi mắc bệnh gà thường xuất hiện một số triệu chứng chung như sau: 

 • Khó thở: Khi đã bị viêm phổi chiến kê thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hít thở. Anh em có thể quan sát và dễ dàng nhận thấy nếu chúng có dấu hiệu thở nhanh hoặc chậm hơn bình thường.
 • Ho: Bệnh phổi ở gà sẽ gây ra tình trạng ho hoặc ho kéo dài. Nếu lắng nghe có thể nhận thấy điểm khác thường khi ho ở gà, tiếng ho gần giống với tiếng rít hoặc xuất hiện tình trạng khò khè. 
 • Mất sức: Một khi bị mắc bệnh phổi gà thường trở nên vô cùng mệt mỏi. Chúng sẽ lầm lì và hoạt động ít hơn cũng như không còn những nhu cầu sinh hoạt như thường lệ. 
 • Tiêu chảy: Một số chiến kê còn gặp phải tình trạng bị tiêu chảy khi mắc bệnh phổi, phân thường có biểu hiện trở nên lỏng và không đều.
 • Chậm tăng trưởng: Bệnh phổi có thể sẽ gây nên ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của chiến kê. Chúng sẽ không đạt được thể trọng như bình thường và mất rất khả năng ra đòn chí mạng. 
 • Bỏ ăn: Gà bị viêm phổi sẽ không còn ham muốn về ăn uống như những con bình thường. Ngay cả khi đó là thực phẩm dưỡng chất yêu thích chúng cũng sẽ từ chối. 
 • Hành vi thay đổi: thường sẽ có nhiều thay đổi trong hành vi, dần trở lên cô lập và không còn giao tiếp với đàn như trước khi nhiễm bệnh. 

Triệu chứng phổ biến cần lưu ý

Phương pháp chữa bệnh phổi triệt để trên gà

Khi đã xác định được nguyên nhân cũng như triệu chứng bệnh phổi ở gà chiến, anh em nên kịp thời đưa ra các phương pháp chữa trị phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia lâu năm đảm bảo hiệu quả: 

Sử dụng kháng sinh

Một trong những phương pháp chữa bệnh cho chiến kê cơ bản nhất đó chính là sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh được dùng để giảm tình trạng viêm nhiễm xảy ra trên gà. 

Trong trường hợp gà bị viêm phổi do nhiễm phải các trùng vi khuẩn, anh em có thể cân nhắc cho gà sử dụng các dòng kháng sinh như enrofloxacin, oxytetracycline, tilmicosin, và lincomycin để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Tăng cường thuống kháng virus

Bên cạnh việc cho gà dùng kháng sinh, sư kê nên lưu ý kết hợp các dòng thuốc kháng virus như amantadine, acyclovir, và ribavirin. Đảm bảo có thể thành công ức chế sự phát triển của virus gây bệnh phổi ở gà.

Thuốc chống viêm

Nhiều chuyên gia lâu năm còn khuyên sư kê nên kết hợp sử dụng các dòng thuốc chống viêm như corticosteroids. Đảm bảo có thể giảm viêm và các triệu chứng chiến kê đang mắc phải. 

Tăng cường thuốc kháng/chống viêm

Bổ sung dinh dưỡng

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm thường sẽ khiến gà trở lên mệt mỏi. Anh em cần kết hợp tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng với các thực phẩm phù hợp.

Thường xuyên thay nước cho gà chiến cũng như vệ sinh môi trường sống, đảm bảo mang tới không gian điều trị bệnh phổi ở gà an toàn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả chữa bệnh. 

Cách phòng bệnh phổi nên áp dụng 

Việc chữa trị bệnh phổi sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng lớn sức chiến đấu của gà. Do đó, anh em sư kê nên chủ động trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống cho đàn gà của mình: 

 • Vệ sinh, khử trùng chuồng nuôi: Một trong những yếu tố quyết định có xảy ra tình trạng bệnh phổi ở gà hay không đó chính là chuồng trại. Thường xuyên loại bỏ phân thừa cũng như thức ăn bẩn và khử trùng. 
 • Kiểm soát môi trường sống: Đảm bảo chuồng nuôi của gà đủ thông gió cũng như không xảy tra tình trạng ẩm ướt. Anh em cũng nên thường xuyên kiểm soát nhiệt độ tránh tạo điều kiện cho virus phát triển. 
 • Đảm bảo dinh dưỡng: Cân đối các chất dinh dưỡng phù hợp để bổ sung cho chiến kê của mình. Đồng thời thường xuyên thay nước đảm bảo gà được tiếp cận thức ăn và nước sạch, an toàn. 
 • Tiêm phòng: Chủ động trong việc tiêm phòng vắc xin bệnh phổi ở gà, cũng như tiêm phòng các bệnh lý phổ biến như bệnh Newcastle và cúm gà để tránh lây lan vi khuẩn. 
 • Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên theo dõi và thực hiện cho gà chiến kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bệnh bất thường. Đảm bảo có thể lập tức xử lý tránh rủi ro xảy ra. 

Cách phòng bệnh phổi với chiến kê

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp chi tiết những dấu hiệu cơ bản bệnh phổi ở gà giúp anh em có thể tìm hiểu thêm. Hy vọng với những phương pháp được đề xuất, anh em sư kê có thể thành công chữa bệnh trên gà của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *