Bệnh bạch lỵ ở gà và những loại thuốc phổ biến để chữa trị

Bệnh bạch lỵ ở gà có thể xem như 1 loại bệnh phổ biến ở những con dưới 3 tuần tuổi. Điều này gây ra ảnh hưởng đáng kể đến quá trình phát triển của chúng và ngăn chặn sự tăng trưởng khỏe mạnh. Chính vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân cũng như đưa ra 1 số loại thuốc để chữa trị hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân và các triệu chứng gây ra bệnh bạch lỵ ở gà là gì?

Nguyên nhân và các triệu chứng chính gây ra bệnh này xuất phát từ giai đoạn đầu của quá trình nuôi, khiến cho gà con khó khăn trong việc phát triển một cách bình thường. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết ngay dưới đây:

Nguyên nhân chính gây ra bệnh

Bệnh này là một hiện tượng phổ biến và thường xuyên xảy ra đặc biệt ở những con dưới 3 tuần tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh này là do vi khuẩn Salmonella Pullorum, một tác nhân truyền nhiễm đặc trưng của bệnh. Gà con khi đang trong giai đoạn kém dinh dưỡng và phải đối mặt với điều kiện thời tiết lạnh thì rất dễ bị nhiễm phải bệnh này.

Bệnh bạch lỵ có khả năng lây truyền qua nhiều đường bao gồm đường ăn uống hoặc đường sinh nở. Nguyên nhân chính là do gà mẹ mang theo vi khuẩn bệnh từ trứng đã nhiễm bệnh hoặc từ gà con đang bị bệnh. 

Vi khuẩn bệnh bạch lỵ cũng có thể lây lan qua các yếu tố khác như giày dép, khay trứng, côn trùng, chuột thậm chí cả con người. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự lan truyền và gia tăng của bệnh trong môi trường nuôi gà.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh

Triệu chứng thường thấy của bệnh bạch lỵ ở gà

Triệu chứng của bệnh bạn có thể thấy như chúng bị phân trắng bết, chết ngay sau khi đẻ ra khoảng 4 ngày tuổi. Hoặc có thể ủ rũ và không ăn uống gì. Tất cả những điều này đều minh chứng chúng đã bị nhiễm bệnh:

  • Phân trắng, bết và dính quanh hậu môn: Gà bị nhiễm bệnh thường thể hiện phân trắng, có đặc tính bết và dính quanh hậu môn. Đồng thời, trên cơ quan nội tạng, xuất hiện nhiều nốt hoại tử màu trắng, là biểu hiện rõ nét của sự phát triển của vi khuẩn Salmonella Pullorum.
  • Chết từ 4 đến 8 ngày tuổi: Gà bắt đầu có biểu hiện của triệu chứng bệnh bạch lỵ khi chúng chỉ mới 4 ngày tuổi và tình trạng sức khỏe yếu dần đi. Điều này là kết quả của sự phát triển nhanh chóng vi khuẩn trong cơ thể chúng.
  • Gà ủ rũ, bỏ ăn: Gà nhiễm bệnh này thường có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ, thậm chí bỏ ăn nhiều ngày.

Một vài biện pháp giúp ngăn chặn bệnh bạch lỵ ở gà

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạch lỵ ở gà, có một số biện pháp phòng tránh mà người chăn nuôi có thể thực hiện. Dưới đây chúng tôi nêu ra khoảng 2 biện pháp chính cho bạn tham khảo thêm:

Gà con mới bắt về cho uống thuốc Bio-tetra.colivit hoặc thuốc Bio-amcoli plus trong khoảng từ 3 đến 5 ngày để tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh. Trong giai đoạn ấp, thực hiện chu kỳ sử dụng kháng sinh mỗi tuần, kéo dài trong 2 ngày để đảm bảo hiệu quả phòng tránh bệnh.

Sau đó, vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ bằng cách sát trùng kỹ chuồng trại nuôi gà, dụng cụ chăn nuôi và thiết bị máy ấp. Ngoài ra cũng nên lựa chọn quả trứng sạch để ấp nở và sử dụng thuốc sát trùng Bioxide với liều lượng 1ml pha loãng trong 1 lít nước sạch trước khi ấp nở trứng.

Một vài biện pháp giúp ngăn chặn bệnh bạch lỵ

Tổng hợp 1 số thuốc chữa bệnh bạch lỵ ở gà hiệu quả

Nếu bạn muốn tìm phương thuốc hiện đại nhằm chữa bệnh triệt để cho gà thì cũng không khó để kiếm. Dưới đây là 3 phương thuốc chúng tôi cho là hiệu quả, an toàn và mang lại chiều hướng tốt nhất ở chiến kê:

Zicorin mang lại hiệu quả tốt nhất

Thuốc Zicorin là sản phẩm nhập khẩu từ Đài Loan, là một giải pháp hiệu quả cho việc chữa trị bệnh bạch lỵ ở gà. Chất Sulfachloropyrazine có trong thuốc không chỉ chữa bệnh bạch lỵ mà còn có tác dụng trong điều trị tụ huyết trùng, viêm mũi nữa đấy. Sản phẩm đã nhận được đánh giá tích cực về khả năng chữa trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng ở gia cầm.

Enrocin 20% là 1 trong những phương thuốc chữa bệnh bạch lỵ ở gà siêu tốt

Enrocin 20% chứa hoạt chất Enrofloxacin, là một loại kháng sinh có phổ kháng rộng với cả vi khuẩn gram âm và gram dương. Thuốc này vừa chữa được bạch lỵ, vừa có khả năng chống lại các bệnh như E. coli, viêm phổi, hen do Mycoplasma, tụ huyết trùng ở gà, vịt, ngan nữa đấy.

Phương thuốc chữa bệnh bạch lỵ siêu tốt

Actisentin TS giúp ngăn ngừa và phòng tránh bệnh 

Actisentin TS gồm 2 thành phần chính là Trimethoprim và Sulfamethoxazol. Thuốc này có khả năng kháng khuẩn rộng, đặc biệt chống lại vi khuẩn như Streptococcus spp, Pasteurella multocida và E. coli. Actisentin TS không chỉ giúp điều trị bệnh bạch lỵ mà còn được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh khác ở động vật nuôi.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ thông tin chi tiết về bệnh bạch lỵ ở gà. Ngoài ra cũng đưa đến 1 số nguyên nhân gây bệnh và phương thuốc giúp gà nhanh khỏe hơn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc vấn đề nào đó thì hãy liên hệ trực tiếp với DAGA88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *