Bật mí cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà 

Cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà tương đối đơn giản nhưng không phải anh em nào cũng nắm rõ trong quá trình nuôi. Tham khảo chi tiết trong bài viết của daga88 để có thể thành công chữa bệnh phù gà. 

Bệnh phù ở gà là gì?

Bệnh sưng phù đầu ở trên gà là bệnh cấp tính do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây ra. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lắn khá cao, nếu không kịp thời phát hiện và xử lý thì sẽ gây ra nguy cơ lây nhiễm vô cùng cao.

Gà ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị mắc bệnh phù, đặc biệt là những giống gà từ 2 tháng tuổi trở lên tỷ lệ lây nhiễm sẽ khá cao. Do đó, nếu gà có sức đề kháng yếu và tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh thì khả năng nhiễm bệnh khá cao.

Nếu anh em không có cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà thì sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi gà sẽ bị giảm sức ăn một cách rõ rệt. Nếu tiếp diễn trong một thời gian dài thì sẽ làm tăng khả năng tử vong của gà bị nhiễm bệnh.

Tìm hiểu về bệnh phù

Triệu chứng của bệnh phù trên gà

Thông thường khi gà bị mắc bệnh phù thường sẽ có dấu hiệu thở khò khè hay bị chảy nước mũi. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất đó chính là phần mặt của gà bị phù thũng, phần đầu sưng to, đặc biệt có dấu hiệu bị viêm kết mạc. 

Anh em nên lưu ý về thời gian ủ bệnh để có thể điều chỉnh cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà. Với bệnh phù, gà sẽ có thời gian ủ bệnh từ khoảng 10 – 12 ngày, trong thời gian đó các triệu chứng bệnh sẽ có những thay đổi rõ rệt: 

Triệu chứng bệnh

  • Phần mũi có dịch viêm chảy sẽ chuyển từ trong suốt trong giai đoạn đầu sau đó sẽ vón cục thành mủ trắng. Nếu ấn tay vào sẽ thấy phần mủ khá cứng đồng thời hai bên mũi cũng sẽ bị phình to ra và khiến gà cảm thấy khó thở. 
  • Gà bị nhiễm bệnh phù sẽ bị viêm kết mạc và chảy nước mắt dần dần sẽ khiến hai mí mắt bị sưng và khiến cho gà không thể mở mắt hoặc chỉ mở được 1 phần. Điều này gây ra khó khăn cho gà trong việc ăn uống.
  • Thông thường các triệu chứng bệnh sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần sẽ kết thúc. Nếu gà khỏi bệnh sẽ có miễn dịch. Tuy nhiên, có nhiều cá thể sau khi khỏi bệnh vẫn có thể mang theo trùng bệnh và gây lây nhiễm.
  • Tỷ lệ tử vong khi gà mắc bệnh phù khoảng 10-15%, tuy nhiên nếu gà mắc bệnh lâu ngày không khỏi có thể tăng lên mức 35-40%.

Cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà

Bệnh phù là một trong những chứng bệnh được gây ra bởi vi khuẩn do đó cách điều trị tốt nhất cho gà chính là dùng thuốc kháng sinh. Anh em có thể tham khảo hướng dẫn thực hiện dùng thuốc cho gà bệnh như sau:

Cách chữa bệnh phù tối ưu 

  • Một trong những cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà là sử dụng NORFLOXACIN tiêm vào vùng bắp hoặc dưới da trong vòng 5 ngày liên tục. Anh em nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc nhà thuốc.
  • Kết hợp cho gà uống thêm 2 gram TERRA-COLIVIT pha với một lít nước và cho gà dùng liên tục trong 5 ngày. Thuốc này có tác dụng ngăn cản các tác nhân phát bệnh trên gà.
  • Sau 5 ngày cho gà dùng thuốc kháng sinh, nếu gà đã có tiến triển tốt và có dấu hiệu khỏi bệnh thì có thể ngưng dùng kháng sinh. Thay vào đó nên bổ sung men Navet-Biozym trong 7 ngày để khôi phục sức khỏe.
  • Trong trường hợp sau khi đã áp dụng những cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà mà gà không có dấu hiệu thuyên giảm thì anh em nên nhanh chóng liên hệ với các cơ sở thú y gần nhất để được hỗ trợ. 
  • Ngoài ra, trong thời gian chữa bệnh nếu có dấu hiệu phát bệnh có nhiều tác nhân khác nhau thì không nên tự chữa tại nhà mà cần đưa tới cơ sở thú y để có những biện pháp xử lý triệt để.

Phương pháp phòng bệnh phù trên gà

Dù nắm được cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà nhưng không có bí kíp nào chữa bệnh tốt hơn là phòng bệnh. Anh em nên tìm hiểu thêm về các phương pháp phòng bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả đàn gà.

Nuôi gà theo đàn

Anh em nên lưu ý, bệnh phù thường lây lan do các cá thể còn chứa trùng bệnh thì vẫn có thể lây nhiễm cho những cá thể gà khỏe mạnh. Ngay cả khi gà đã khỏi bệnh vẫn còn tiềm ẩn khả năng đang chứa vi khuẩn trong cơ thể.

Chính vì vậy, cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà cũng như phòng bệnh tốt nhất để tránh trường hợp lây nhiễm chính là không nhốt chung gà mới và cũ với nhau. Nên tách riêng thành từng đàn nhỏ để nuôi chung đảm bảo hạn chế lây nhiễm.

Đảm bảo vệ sinh trong chuồng nuôi

Để có thể tiêu diệt hoàn toàn những mầm bệnh nguy hiểm, anh em nên đặc biệt lưu ý thường xuyên tiến hành vệ sinh khu vực chuồng trại, đặc biệt cần đảm bảo các máng ăn uống của gà được sạch sẽ. 

Đặc biệt nên chủ động tiến hành phun thuốc sát trùng định kỳ. Tốt nhất nên tiến hành phun sát trùng khu vực chuồng nuôi 2 lần trong một tuần để đảm bảo phòng ngừa bệnh. 

Cách ly gà bệnh 

Đây không chỉ là cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà mà còn là một cách phòng bệnh tối ưu. Ngay khi theo dõi thấy gà có dấu hiệu mắc bệnh phù anh em cần nhanh chóng tiến hành cách ly gà và thực hiện chẩn đoán bệnh.

Ngay cả khi gà đã khỏi bệnh và khỏe mạnh trở lại thì anh em cũng nên cho gà nuôi ở chuồng riêng. Điều này đảm bảo sức khỏe cho gà vừa mắc bệnh cũng như cả đàn gà.

Cách ly gà nhiễm bệnh

Tăng cường miễn dịch cho gà

Bên cạnh đó, anh em có thể bổ sung thêm hệ miễn dịch cho gà bằng các trộn lẫn kháng sinh vào chung trong thức ăn cũng như nước uống của gà. Đồng thời, để tránh việc dùng quá nhiều kháng sinh khiến gà uể oải có thể kết hợp bổ sung vitamin.

Anh em có thể bổ sung thêm vitamin cùng các khoáng chất để tăng thêm sức đề kháng cho gà. Có thể hòa tan với nước cho uống thường ngày và đặc biệt là giai đoạn gà có dấu hiệu stress hoặc thay đổi thời tiết để tránh gà dễ mắc bệnh. 

Chủ động tiêm vắc xin cho gà

Để gà có thể đảm bảo cơ thể khỏe mạnh đáp ứng đủ miễn dịch trước các loại bệnh như bệnh phù, anh em nên chủ động tiêm vắc xin định kỳ cho gà khi gà đã đủ tuổi. Hiện nay có một số loại vắc xin ngừa bệnh là: dịch tả, hay viêm phế quản, giảm đẻ hoặc bệnh phù ở gà. 

Tiêm vắc xin gà

Kết luận

Bệnh phù ở gà tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa bệnh kịp thời sẽ mang đến rủi ro lớn. Hy vọng với những cách chữa gà bị phù hiệu quả tại nhà trên đây, anh em có thể kịp thời chữa bệnh cho đàn gà của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng quảng cáo