Bật mí cách phục hồi gà sau khi đá đảm bảo sức chiến

Cách phục hồi gà sau khi đá chắc chắn là bí kíp mà anh em nên nắm rõ để đảm bảo sức chiến cho gà. Tìm hiểu bí kíp phục hồi cho chiến kê của daga88 sau mỗi trận đấu được tổng hợp ngay trong bài viết sau. 

Lý do phải chăm sóc sau khi gà đá

Sau khi gà mới đi đá về, thường sức khỏe sẽ rất yếu đồng thời trên cơ thể sẽ có những chấn thương rất dễ khiến gà bị nhiễm lạnh. Nếu không xử lý kịp thời gà sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu…

Do đó trong thời điểm này, anh em cần phải đặc biệt lưu tâm vào thực hiện chăm sóc cho gà. Lúc này cách phục hồi gà sau khi đá chính là tạm ngưng các bài tập cũng như thay đổi chế độ ăn uống phù hợp giúp gà dễ tiêu hơn.

Điều này đảm bảo gà chiến của anh em có đủ dưỡng chất để dưỡng thương và nhanh chóng phục hồi sức chiến. Đồng thời, quá trình này đảm bảo chiến kê có thể tránh được khả năng nhiễm các bệnh thông thường trên gà. 

Sự cần thiết chăm sóc gà sau đá

Cách phục hồi gà sau khi đá

Quá trình chăm sóc gà chọi sau khi đá đóng vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo có thể hỗ trợ gà chiến hồi phục nhanh chóng nhất. Anh em không nên bỏ qua những bước được tổng hợp dưới đây để tránh kết quả chăm sóc không đạt hiệu quả cao.

Xử lý sau khi gà mới đá về

Sau khi gà mới thi đấu về cơ thể sẽ bị bám rất nhiều đất, bụi bẩn cũng như sẽ có cả máu cùng khá nhiều vết thương do đối thủ gây ra. Do đó gà chiến có thể sẽ bị bầm tím nếu anh em không nhanh chóng xử lý sẽ khiến gà trở nặng.

Xử lý bụi bẩn

  • Sử dụng nước ẩm để có thể lau sau bụi bẩn cũng như đất cát và máu trên thân, đầu và cổ gà.
  • Sau đó sử dụng một chiếc lông gà sạch nhúng vào nước lạnh và thực hiện vuốt ngược lông rồi dùng tay mở miệng gà. Lùa cho phần lông gà vào sâu trong cổ họng để lấy đờm và chất bẩn. Thực hiện lặp đi lặp lại để lấy sạch chất bẩn trong cổ gà.
  • Một trong những cách phục hồi gà sau khi đá đó chính là cho gà ăn cơm nóng có om bóp với rượu.
  • Có thể om bóp hỗn hợp cơm rượu vào phần có vết thương bầm tím để cho gà mau lành. Anh em nên lưu ý không được bóp rượu trực tiếp vào các vết thương hở sẽ khiến gà bị xót.

Kiểm tra phần chân gà

Khi tham gia trận đấu, gà chiến thường được quấn cựa đứng sâu vào chân bằng băng dính. Chính vì vậy rất dễ dẫn tới việc chân gà bị phù nề hoặc bị vỡ mạch máu.

Do đó, anh em cần kiểm tra tình trạng vết thương trên chân gà. Cách phục hồi gà sau khi đá đó chính là ngâm phần chân bị thương với nước lạnh trong khoảng 20-30 phút. Quá trình này sẽ giúp giảm căng cơ cũng như phù nề trên chân.

Đặc biệt nên lưu ý kiểm tra lại phần cụm bàn chân và lậu đế. Nếu những khu vực này bị xướng nhưng không được để ý điều trị sẽ rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe 

Ngay sau khi gà chiến đấu trở về cần tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe của gà. Tùy theo mức độ bị thương có thể kết  hợp cho gà uống thêm kháng sinh EN150 giúp tiêu kén cũng như giảm đau và chống sưng. 

Cách phục hồi gà sau khi đá với kháng sinh chỉ nên lấy khoảng 3-5cc hòa tan và trực tiếp cho gà uống liên tục trong 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, anh em cũng nên lưu ý tăng thêm sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung không quá 2 viên B1.

Lúc này cơ thể của gà còn khá yếu nên cách tốt nhất là nhốt gà ra chuồng riêng để cho gà yên tĩnh nghỉ ngơi. Khu vực chuồng nuôi phải đảm bảo sạch sẽ và kín gió để tránh cơ thể gà yếu gặp gió có thể bị cảm lạnh.

Nếu thời tiết se lạnh hoặc vào mùa đông thì nên sử dụng thêm bóng sưởi cho gà giúp làm ấm chuồng. Mùa hè thì có thể bổ sung thêm máng nước cho gà.

Sang đến ngày thứ 2 phải tiếp tục theo dõi và kiểm tra lại tình hình thức khỏe của chiến kê liệu đã ổn hay chưa. Nếu xuất hiện các triệu chứng khác thì anh em nên kịp thời có biện pháp xử lý kết hợp với việc xoa bóp rượu cho gà nhanh lành vết thương.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe của chiến kê

Cách phục hồi gà sau khi đá với chế độ ăn uống

Ngay khi chiến kê vừa về anh em nên bỏ thóc và lúa thay bằng cơm nóng có trộn cám và B1. Trong trường hợp gà đang quá yếu thì cần đút ăn một cách cẩn thận.

Nếu trận đấu diễn ra khá muộn và gà chiến đang bị thương khá nhiều không thể ăn bình thường thì nên nấu cháo. Sau đó tiến hành bơm cháo trực tiếp cho gà hấp thụ. 

Kết hợp phương pháp om bóp

Om bóp là một trong những bước không thể thiếu trong các cách phục hồi gà sau khi đá. Đảm bảo chiến kê của anh em không bị mốc và có thể nhanh chóng hồi phục vết thương giúp da dày và đẹp hơn trước đó.

Anh em có thể kết hợp nghệ với rượu trắng cùng ngải cứu, và muối,… để thực hiện om bóp cho gà. Cho tất cả các nguyên liệu và đun sôi thật kỹ sau đó để nguội mới thực hiện om bóp cho gà đá. 

Om bóp gà chiến

Thực hiện om bóp

Để có thể tiến hành om bóp cho gà anh em sẽ cần sử dụng một chiếc khăn có nhúng đẫm hồn hợp trên và vắt cho kiệt nước. Sau đó tiến hành lau sạch vết thương và thực hiện om bóp từ đầu xuống chân gà một cách nhẹ nhàng.

Đặc biệt với cách phục hồi gà sau khi đá bằng phương pháp om bóp anh em nên lưu ý lau sạch phần mào, nách cũng như hông, đùi. Bởi đây là những bộ phận tiết khá nhiều mồ hôi cũng như dễ chứa lại cặn bụi bẩn.

Anh em cũng cần để ý tới nhiệt độ của khăn, nếu khăn ấp quá nóng có thể khiến gà bị bỏng. Với phần mắt và đầu gối thì nên tránh om bóp để hạn chế tình trạng của chiến kê càng thêm yếu đi.  

Lặp đi lặp lại thao tác om bóp cho tới khi các vết thương dần bong hết. Sau đó có thể sử dụng thêm nghệ hoặc phun rượu để sát trùng ngoài da đồng thời cũng giúp da gà trở lên đẹp hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết những cách phục hồi gà sau khi đá hiệu quả tại nhà. Đảm bảo anh em có thể kịp thời chăm sóc cho chiến kê nhanh chóng lấy lại sức khỏe sau mỗi trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng quảng cáo