Hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa hiệu quả nhất 2023

Hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa luôn là đề tài mà nhiều sư kê quan tâm đến. Tình trạng các loại gà nói chung và gà chiến nói riêng đều hay mắc phải tình trạng khó đi ngoài. Điều này vô cùng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà. Cùng daga88 tìm hiểu các phương pháp điều trị hiệu quả và dứt điểm cho loại bệnh thường gặp này ở chiến kê.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó ỉa ở gà là gì?

Trước khi tìm hiểu những hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa, người nuôi gà cần phát hiện ra nguyên nhân của loại bệnh này là gì? Theo các chuyên gia sư kê cho hay tình trạng gà khó đi ngoài thường xuyên xảy ra. Nhưng nhiều người chưa lưu tâm và không biết cách xử lý kịp thời.

Mặc dù tình trạng khó bị ỉa thường hay diễn ra ở gà nhưng mức độ nguy hiểm nhiều sư kê chưa đánh giá được. Đây cũng được xem là một loại bệnh có ảnh hưởng hoàn toàn đến sức khỏe của gà khi mà phân không được đưa ra ngoài. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó đi ngoài của gà có thể kể đến như:

  • Gà lười đi lại hoặc không có thường xuyên đi kiếm ăn hoặc chỉ ngồi và quanh quẩn một chỗ. 
  • Sư kê cho gà sử dụng quá liều lượng của thuốc kháng sinh mỗi khi gà đau. Nhưng đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra việc gà bị khó ỉa.
  • Có thể kể đến chế độ ăn hàng ngày thiếu chất xơ hoặc không có nhiều rau xanh. 
  • Gà uống ít nước cũng là lý do khiến cho gà khó đi ngoài.
  • Gà đang gặp phải vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa và ruột.

Xác định nguyên nhân gà bị khó ỉa 

Tại sao cần học theo hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa?

Mặc dù tình trạng gà bị khó ỉa là điều thường hay xảy ra ở gà nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê. Bởi vì một thời gian kéo dài khi phân không được ra ngoài và dần dần dẫn đến hiện trạng ruột gà bị tắc nghẽn, khó tiêu. 

Điều này có thể làm cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn và tình trạng nặng nhất nếu như không điều trị là cơ thể gà không còn khả năng hấp thụ. Từ đó, mỗi khi cho chiến kê ăn và chúng đều bị ói ra. 

Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh trở nên nặng lên. Thậm chí gà ở giai đoạn này bị viêm đường ruột hoặc mắc các bệnh ảnh hưởng trầm trọng đến hệ tiêu hóa.

Nếu như chiến kê bị khó ỉa mà lâu dần không được chữa trị thì khả năng hấp thụ thức ăn ngày càng yếu đi. Điều này ảnh hưởng về sức lực cũng như thể trạng của gà chọi. 

Chúng có thể bị sụt cân trầm trọng và mất đi khả năng ra sân thi đấu. Sự việc này là điều không muốn của các sư kê do đó học theo hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa là điều cần thiết.

Học cách chữa trị cho gà bị khó ỉa là cần thiết

Học theo hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa hiệu quả nhất 

Hiểu được tầm quan trọng của việc nên điều trị dứt điểm ngay sau khi phát hiện tình trạng khó đi ngoài của gà chiến. Do vậy, một số sư kê với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăm nuôi các chiến kê có chỉ dạy và hướng dẫn cách chữa gà bị  khó ỉa công dụng và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo đến các cách sau:

Các hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa phổ biến 2023

Hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa bằng men tiêu hóa, thuốc

Nếu người nuôi phát hiện tình trạng gà bị khó ỉa trong thời gian sớm và bệnh không có dấu hiệu khác kèm theo. Lúc này, các sư kê nên học theo hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa bằng men tiêu hóa kết hợp với một số loại thuốc. 

Mục đích của sự kết hợp này để giúp hệ tiêu hóa của gà chiến có thể hoạt động hấp thụ trở nên một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bài thuốc này còn hỗ trợ trong quá trình điều trị dứt điểm tình trạng khó đi ngoài. Với việc sử dụng men và thuốc làm cho phân trở nên mềm và lỏng. Từ đó, phân gà dễ được đào thải ra ngoài hơn.

Người nuôi gà nên sử dụng loại thuốc Glucose K+C chứa nhiều các vitamin tổng hợp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của gà trở nên khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, thành phần bên trong thuốc còn tăng sức đề kháng cho chiến kê. 

Kết hợp cho gà uống thêm các loại men tiêu hóa để đào thải các thức ăn dư thừa trong ruột. Hơn nữa, người chủ có thể pha trộn men với thuốc hòa lẫn trong thức ăn để gà sử dụng.

Phương pháp trị bệnh khó ỉa ở gà dễ làm tại nhà

Thực hiện thụt hậu môn cho gà 

Theo các chuyên gia nuôi gà cho hay việc học theo hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa bằng cách thụt hậu môn hiệu quả không kém. Nên sử dụng phương pháp này trong trường hợp bệnh của gà khó đi ngoài trở nên trầm trọng. 

Nếu sử dụng đến cách thụt hậu môn của gà giúp đưa toàn bộ thức ăn tồn đọng được đưa ra ngoài. Hơn nữa, sử dụng phương pháp này còn giúp cho các mô ở ruột chiến kê được kích thích và hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần lưu ý tránh làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh nếu như không muốn tình trạng viêm nhiễm ruột cho gà.

Sử dụng thức ăn để trị dứt điểm tình trạng gà khó ỉa

Việc học theo hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa bằng cách sử dụng các thức ăn trong khẩu phần dùng thường ngày sẽ đem lại hiệu quả đáng kể. Trong thời gian gà khó đi ngoài, chắc chắn hệ tiêu hóa đang hoạt động hấp thu rất kém. Nếu như tiếp tục cho gà ăn các món bình thường thì ngày càng làm cho tình trạng ứ đọng thức ăn tăng cao.

Do đó, việc điều trị dứt tình trạng khó ỉa ở gà bằng cách tiến hành xây dựng khẩu phần thức ăn thích hợp là điều cần thiết. Lúc này, người nuôi nên xay nhuyễn cơm hoặc cám. 

Trong thời điểm này không nên cho gà ăn hạt thóc. Bên cạnh đó cần kết hợp một số loại thức ăn đi kèm với cơm hoặc cám xay nhuyễn và có tác dụng tốt cho đại tràng. Có thể kể đến như: khoai lang, các loại rau xanh… Tốt nhất nên cho chiến kê ăn các loại thức ăn này kéo dài khoảng 4 – 6 ngày liên tiếp. Đây là phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng gà bị khó ỉa hiệu quả và dễ làm.

Kết luận

Hướng dẫn cách chữa gà bị khó ỉa theo những phương pháp nào dễ làm và hiệu quả nhất đã được bài viết chia sẻ. Các sư kê nếu như phát hiện chiến kê của mình đang khó đi ngoài hãy thử áp dụng các cách chữa trị trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *